home

Tài trợ bởi

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Vì sao bạn dễ bị vôi hóa cột sống khi làm việc tại nhà?

Vì sao bạn dễ bị vôi hóa cột sống khi làm việc tại nhà?

Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, hiện nay nhiều doanh nghiệp đã ra quyết định cho nhân viên được làm việc tại nhà. Thế nhưng, khi làm việc tại nhà không đúng tư thế và không có lối sinh hoạt điều độ sẽ dễ dẫn đến tình trạng người trẻ bị vôi hóa cột sống. Vậy căn bệnh này là gì? Vôi hóa cột sống có những nguy hại gì và cách điều trị như thế nào? Bài viết sau đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Vôi hóa cột sống là bệnh gì?

Chúng ta có thể thấy xương, đĩa đệm, dây thần kinh là những gì có trên cột sống. Thông thường, đối với một người trưởng thành khỏe mạnh thì các khớp xương di chuyển rất linh hoạt.

Tuy nhiên, trong trường hợp nếu các khớp xương có dấu hiệu bắt đầu bị xô lệch vị trí, bị thoái hóa, qua thời gian sẽ hình thành gai cột sống. Phần gai xương này sẽ gây ra các hạn chế trong việc cử động của các đốt xương. Đây được gọi là tình trạng vôi hóa xương khớp.vôi hóa cột sống 1

Nguyên nhân khiến giới trẻ dễ bị vôi hóa cột sống khi làm việc tại nhà

Nguyên nhân gây ra vôi hóa cột sống thường đến từ những chấn thương, viêm sưng khớp, thoái hóa cột sống. Hoặc đối với những người làm các công việc đặc thù và phải ngồi quá nhiều (tài xế, nhân viên văn phòng…) sẽ là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Trước kia, bệnh vôi hóa xương khớp chỉ thường gặp ở người trung niên, người lớn tuổi. Thế nhưng, hiện nay ngày càng nhiều bạn trẻ trong độ tuổi 20 – 30 mắc phải căn bệnh này.

Đối với tình trạng làm việc tại nhà do cách ly dịch bệnh như hiện nay, vôi hóa xương khớp trở thành căn bệnh tiềm ẩn của nhiều đối tượng, đặc biệt là người trẻ. Nguyên nhân chủ yếu là do các bạn trẻ không tập thể dục thường xuyên, hay có tư thế ngồi không đúng cách, dần dần các đốt sống bị lệch, cột sống xấu đi và hình thành viêm khớp dẫn đến vôi hóa cột sống.

Hậu quả khôn lường khi người trẻ lơ là trước bệnh vôi hóa cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống sẽ không có các biểu hiện cụ thể như các bệnh lý khác. Nhiều bệnh nhân khi đến chụp X-quang mới biết bản thân đã bị vôi hóa cột sống ở giai đoạn cuối. Vì thế, vôi hóa cột sống là một căn bệnh mà các bạn trẻ không thể ngó lơ.

Nếu bệnh nhân được chẩn đoán từ giai đoạn đầu của bệnh, khi các đốt sống chưa xuất hiện thành gai xương gây chèn ép dây thần kinh, bác sĩ có thể ngăn chặn tiến trình phát triển bệnh bằng các phương pháp trị liệu và giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Ngược lại, nếu bệnh đã tiến triển nặng đến mức độ gai xương hình thành chèn vào dây thần kinh, khi ấy có thể bệnh nhân sẽ phải gánh chịu những hậu quả vĩnh viễn.

Ngoài ra, quá trình vôi hóa xương khớp diễn ra sẽ làm giảm sự linh hoạt của cử động xương, khiến bệnh nhân càng khó khăn hơn trong việc đi lại và vận động.

vôi hóa cột sống 1

Điều trị vôi hóa cột sống không thuốc, không phẫu thuật bằng phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống

Một trong những phương pháp quan trọng nhất có thể điều trị vôi hóa xương khớp là trị liệu thần kinh cột sống. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả tại Hoa Kỳ xuất hiện từ cách đây 120 năm. Hiện nay, phương pháp này đã có mặt ở phòng khám ACC tại Việt Nam.

Cơ thể của chúng ta chỉ bắt đầu thoái hóa khi cột sống không di chuyển, cử động đúng cách. Nếu các khớp xương ở đúng vị trí và cử động bình thường, quá trình thoái hóa sẽ không xảy ra. Những người thường xuyên được kiểm tra và nắn chỉnh cột sống có tình trạng thoái hóa xảy ra rất ít, ngay cả khi đã 70, 80 tuổi.

Đối với những trường hợp bệnh đã trở nặng, các bác sĩ tại phòng khám ACC sẽ chỉ định thêm kéo giãn áp cột sống, khi sử dụng thiết bị chuyên dụng DTS kéo giãn vị trí giữa hai đốt xương.

Trị liệu DTS là một phương pháp điều trị an toàn không dùng thuốc, không phẫu thuật nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao nhất. DTS được xem là một phương pháp điều trị hiệu quả, được dùng để thay thế cho phẫu thuật trong nhiều trường hợp bệnh án và đạt được hiệu quả chữa trị lâu dài đối với các vấn đề và những cơn đau liên quan đến đĩa đệm.

Phương pháp điều trị này an toàn và chi phí điều trị có phần thấp hơn cho với phẫu thuật. Về hiệu quả điều trị lâu dài thì tỷ lệ thành công của phương pháp DTS cao hơn nhiều so với phẫu thuật và các phương pháp điều trị khác.

Bên cạnh việc điều trị, các bác sĩ tại phòng khám ACC cũng sẽ đưa ra các lời khuyên, những bài tập để bệnh nhân thực hiện tại nhà.

Nếu vẫn còn nhiều thắc mắc về phương pháp này, bạn có thể nhấp vào liên kết để tìm hiểu chi tiết hơn về: Phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống.

Ngoài ra, nếu bạn muốn hiểu hơn về bệnh tình của mình, hãy liên hệ đặt lịch tư vấn, thăm khám cùng các bác sĩ chuyên khoa nước ngoài ngay tại đây hoặc liên hệ với Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ – ACC thông qua:

Hotline: 028 3939 3930

Website: https://acc.vn

Fanpage: fb.com/PhongKhamACC

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Degenerative Disc Disease Definition

https://www.spine-health.com/glossary/degenerative-disc-disease

Ngày truy cập: 29/04/2020

Degenerative spine conditions

https://health.ucdavis.edu/spine/specialties/degenerative.html

Ngày truy cập: 29/04/2020

All about degenerative disc disease

https://www.medicalnewstoday.com/articles/266630#diagnosis

Ngày truy cập: 29/04/2020

Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả: Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày cập nhật: 29/04/2020
x