[Trắc nghiệm] Hiểu rõ về mức độ đau của bạn để góp phần đẩy lùi cơn đau

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 18/11/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi tìm hiểu và đánh giá đúng về mức độ đau đang gặp phải, bạn sẽ có cơ hội điều trị đau hiệu quả.

Mẹ chị K. (59 tuổi) thường xuyên cảm thấy đau đầu gối khiến việc đứng lên, ngồi xuống gặp nhiều khó khăn. Do đó, chị đưa mẹ mình đi khám nhưng bà chỉ mô tả mình bị đau một cách chung chung cho bác sĩ và được chỉ định dùng thuốc giảm đau. Sau một thời gian, chị K. thấy tình trạng đau nhức khớp của mẹ mình có vẻ không được cải thiện tốt. Chị băn khoăn không biết liệu cơn đau của mẹ mình có nặng thêm không và có cách nào điều trị đau hiệu quả hơn không. Hiện nay, dịch vụ khám bệnh từ xa cho những người có bệnh mạn tính hay người cao tuổi khó đi lại xuất hiện nhiều hơn. Vậy khi trao đổi qua điện thoại với bác sĩ, chị K. nên cung cấp tình trạng bệnh của mẹ mình như thế nào?

Câu chuyện mẹ chị K. là một ví dụ điển hình cho việc chưa hiểu rõ cách đánh giá mức độ đau để cung cấp thông tin chính xác cho bác sĩ. Đó cũng là vấn đề mà nhiều người bệnh mắc phải dẫn đến việc điều trị đau không đạt được hiệu quả tối đa.

Đau là một vấn đề phổ biến trên thế giới, có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi, tầng lớp xã hội và dân tộc. Thế nhưng, việc kiểm soát, điều trị đau lại thường được báo cáo là không đáp ứng đủ nhu cầu giảm đau của người bệnh, cả trong bệnh viện lẫn cộng đồng. (1)

Khi phương pháp điều trị đau không mang lại hiệu quả tốt sẽ gây nhiều tác động tiêu cực, như cơn đau cấp tính có thể trở thành mạn tính, chi phí điều trị tốn kém và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. (2, 3)

Pfizer đồng hành nâng cao kiến thức bệnh học cộng đồng.

HelloBacsi.com cung cấp đường dẫn trong mục các chủ đề liên quan, bài cùng chuyên mục và bài có nhiều người đọc vì mục đích thuận tiện tra cứu. Pfizer không kiểm duyệt các đường dẫn trong trang này và cũng không chịu trách nhiệm về nội dung hay hoạt động của các trang liên kết này.

PP-CEL-VNM-0325

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Làm sao ổn định huyết áp ở người bị viêm khớp đang dùng NSAIDs?

Khoảng 50% người bị viêm khớp mắc đồng thời bệnh tăng huyết áp. Đồng thời, một số thuốc điều trị cũng gây tác động đến huyết áp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Giảm đau 10/11/2020 . 3 phút đọc

[Video] Các tác dụng phụ của NSAIDs trên đường tiêu hóa trong điều trị viêm khớp

Bạn đang điều trị viêm khớp nhưng lo ngại các tác dụng phụ của NSAIDs? Làm thế nào để phòng ngừa những ảnh hưởng này?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Giảm đau 21/10/2020 . 1 phút đọc

Những lưu ý khi dùng thuốc giảm đau trị thoái hoá khớp cho người bệnh huyết áp

Khi dùng thuốc giảm đau trị thoái hóa khớp cho người bệnh huyết áp cần phải lưu ý một số điểm để giảm bớt tác dụng phụ trên tim mạch.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Giảm đau 21/10/2020 . 1 phút đọc

[Infographic] Thuốc trị đau khớp nào có thể dùng cho người bị tăng huyết áp?

Việc lựa chọn thuốc trị đau khớp hay thuốc giảm đau nói chung cho người đang mắc bệnh tăng huyết áp là một khó khăn đối với các bác sĩ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Giảm đau 16/09/2020 . 1 phút đọc